top of page
  • Ảnh của tác giảLuuly Nguyen

Ăn Thêm Chất Xơ Cho Một Trái Tim Khoẻ Mạnh

Có hai loại chất xơ trong thực phẩm: hòa tan (soluble fiber) và không hòa tan (insoluble fiber). Chất xơ hòa tan đặc biệt hữu ích trong việc giảm cholesterol LDL (hay cholesterol “xấu”) bằng cách liên kết và loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Chất xơ không hòa tan giúp nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón. 

Phụ nữ nên ăn ít nhất 21 đến 25 gam chất xơ mỗi ngày, nam giới nên ăn từ 30 đến 38 gam mỗi ngày. Thực phẩm giàu chất xơ gồm rau, củ, trái cây, và các loại đậu. Thêm vào bữa ăn với nhiều loại thực phẩm có từ 1 đến 3 gam chất xơ hòa tan trong kế hoạch ăn kiêng hàng ngày. Hãy đọc nhãn dinh dưỡng để xác định lượng chất xơ trong thực phẩm của bạn. Tin tốt là tất cả nhãn dinh dưỡng trên bao bì ở Mỹ đều bắt buộc phải viết tổng số lượng chất xơ trong một khẩu phần, nhưng tin xấu là không phải nhãn nào cũng ghi rõ có bao nhiêu gam chất xơ hòa tan và bao nhiêu gam chất xơ không hòa tan (nhìn hình bên, có thể dễ dàng thấy bao nhiêu chất xơ trong món ăn này, nhưng không thể biết được bao nhiêu trong đó là xơ hòa tan).

Để giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho bạn, những thực phẩm sau có ít nhất 1 đến 3 gam chất xơ hòa tan trong một khẩu phần: đậu lăng, đậu lima, đậu xanh, đậu tây, đậu đen, yến mạch, lúa mạch, trái lê, táo, chuối, cam, cải Brussels, cà rốt đã nấu chín, khoai tây, bông cải xanh đã nấu chín,. Nếu có thể, hãy bao gồm một trong những thứ trên trong bữa ăn hằng ngày của bạn.

Cuối cùng, đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày để tránh bị đầy hơi. Một người thường cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày, nếu bạn có vấn đề về thận hoặc suy tim, hãy hỏi bác sĩ về lượng nước bạn cần uống.


2 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page