top of page
  • Ảnh của tác giảLuuly Nguyen

Ăn Thế Nào Cho Bệnh Crohn (Viêm Ruột Từng Vùng) Và Bệnh Viêm Loét Đại Tràng


Đối với những bệnh liên quan đến viêm ruột, bạn phải đặc biệt chú ý đến những gì mình ăn. Dưới đây là những thực phẩm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng thường gặp, cùng một số loại thực phẩm có nguy cơ làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.


Chất Béo
Vì chất béo khó tiêu hơn chất đạm và bột đường, những thức ăn chứa nhiều chất béo có thể làm những triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng trở nên trầm trọng hơn. Khi chế biến thức ăn, bạn nên chọn cách nướng, luộc hoặc hấp thay vì chiên xào với nhiều dầu mỡ. 
Khi mua thịt bò/heo, nên chọn nhịt nạc ít mỡ (thịt ở phần vai và hông, bắp, v.v) thay vì thịt ba rọi hay thịt lưng, sườn. Nên ăn nhiều cá, đậu hủ hơn thịt, và đừng quên cắt bớt da và mỡ thừa khi chế biến.

Chất Xơ
Chất xơ thường được tìm thấy trong trái cây, rau, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này thường được khuyến khích trong chế độ ăn uống vì lợi ích sức khỏe của chúng; nhưng khi đang có những triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, ra máu trong phân thì chất xơ có thể làm triệu chứng trở nên trầm trọng hơn và bạn cần ăn theo chế độ ít chất xơ.

CHỌN


TRÁNH

Bánh mì trắng hoặc gạo trắng, khoai tây

Bánh mì whole wheat (làm từ lúa mì nguyên hạt), ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, gạo nâu

Rau củ được nấu chín kỹ và trái cây mềm không ăn vỏ như chuối, dưa vàng, dưa ngọt, dưa gang, sốt táo (applesauce), trái cây đóng hộp

Trái cây và rau quả tươi, nhiều xơ

Thịt mềm được nấu chín kỹ, không thêm dầu/mỡ, cá, trứng luộc hoặc hấp, đậu hũ, bơ đậu phộng mịn

Trứng & thịt chiên nhiều dầu mỡ, xúc xích và thịt xông khói Tất cả đậu và các loại hạt

​Nước

Đồ uống có caffeine (như cà phê, trà, cola, một số đồ uống thể thao

Nước uống có đường hoặc đường hóa học có thể làm tiêu chảy tệ hơn0 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page