top of page
  • Ảnh của tác giảLuuly Nguyen

Mối Nguy Hiểm Tiềm Ẩn Của Vitamin C Đối Với Người Bị Bệnh ThậnCó vô số những dạng vitamin C bổ sung được bày bán rộng rãi trên thị trường, không hề cần toa thuốc hay qua chỉ định bác sĩ. Mặc dù quá nhiều vitamin C trong chế độ ăn uống thường không gây hại, và giới hạn vitamin C bình thường cho người lớn lên đến 2.000 mg mỗi ngày (một trái cam chỉ chứa khoảng 50 mg vitamin C), liều lượng vitamin C lớn có thể gây ra sự tích tụ oxalate ở những người bị bệnh thận, làm nhanh sự tiến triển theo chiều hướng xấu của bệnh.  Oxalate là gì? Oxalate là hợp chất tự nhiên có trong rau, trái cây, các loại hạt và ngũ cốc. Oxalate cũng được tạo ra một cách tự nhiên trong cơ thể con người như một chất thải. Ở người bình thường, khoảng 95% oxalate được hấp thụ bởi ruột và sản xuất nội sinh được bài tiết qua nước tiểu. Với những người bị bệnh thận mãn tính (CKD hay Chronic Kidney Disease), tốc độ lọc cầu thận (GFR) giảm dẫn đến sự gia tăng đáng kể của oxalate. Sự dư thừa oxalate trong nước tiểu có thể dẫn đến lắng đọng oxalate ở thận dẫn đến viêm thận, xơ hóa và suy thận. Oxalate còn có thể liên kết với các khoáng chất như canxi trong thận, tạo thành sỏi thận. Đối với những người dễ bị sỏi thận, chế độ ăn ít oxalate có thể giúp hạn chế lượng oxalate, nhưng biện pháp tốt nhất để phòng ngừa sỏi thận đơn giản là uống đủ nước để làm loãng nước tiểu giúp ngăn chặn sự tích lũy của oxalate trong thận.

Mối quan hệ giữa vitamin c và oxalate: Nghiên cứu cho thấy sự phân hủy của axit ascorbic (vitamin C) trong cơ thể dẫn đến sự hình thành của oxalate. Việc tăng nhẹ lượng vitamin C hàng ngày (> 281 mg/ngày so với < 105 mg/ngày) ở các chuyên gia y tế nam đã làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận lên 31%. Trong một số báo cáo, những cá nhân liên tục tiêu thụ liều lượng vitamin C lớn đã thấy sự phát triển bệnh thận oxalate (oxalate nephropathy). 

Vậy người bị bệnh thận có nên cắt vitamin C ra khỏi chế độ ăn uống không? Câu trả lời là không. Mỗi ngày, khoảng 60 mg vitamin C bị phân hủy trong cơ thể và phải được thay thế bằng vitamin C trong chế độ ăn uống. Với những ai bị bệnh thận mãn tính, lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là dưới 100 mg/ngày. Phụ nữ cần 70 mg và 90 mg ở nam để duy trì sức khỏe tối ưu.  4 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page