top of page
  • Ảnh của tác giảLuuly Nguyen

MyPlate: Chế Độ Ăn Theo Khoa Học

Đã cập nhật: 28 thg 5


Có một công thức ăn uống cực kỳ đơn giản, không cầu kỳ, không cần phải loại bỏ chất bột đường (tôi yêu cơm!) mà vẫn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, bệnh tim, và chưa kể có thể giảm cân nữa.. đây gọi là phương pháp "MyPlate".


Phương pháp này sử dụng một cái dĩa ăn thường (đường kính khoảng 10 inch hay 25 cm) và mỗi bữa ăn, cho vào dĩa những loại thực phẩm từ các nhóm thức ăn khác nhau như bên.

Trong đó, màu đỏ (khoảng 20% dĩa) là trái cây, màu xanh  (khoảng 30% dĩa) là rau, màu cam (khoảng 30% dĩa) là tinh bột, và màu tím (khoảng 20% dĩa) là chất đạm.  

Trái cây:  Trái cây tươi là lựa chọn lý tưởng hơn so với trái cây sấy khô hay trái cây đóng hộp. Khẩu phần ví dụ: 1 chén dâu tây, 1 chén việt quất, 1 trái táo vừa, 1 trái chuối vừa, 5-6 trái nhãn/chôm chôm, 1 trái cam, 1 trái xoài vừa, v.v. 1 khẩu phần trái cây thường có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn.

Rau: Ít nhất 30% dĩa là rau. Hãy chọn các loại rau ít chất bột như rau dền, xà lách, cải, súp lơ, củ cải, cà rốt, ớt chuông, bí, bầu, v.v. 
Nếu bị tiểu đường, hãy thay thế phần trái cây trong dĩa bằng rau để rau thành 50% dĩa. Bạn có thể thêm một khẩu phần trái cây nhỏ một bên nếu lượng carbohydrate của bạn cho phép. (xem thêm tại đây)
 
Tinh bột: Tinh bột là những thực phẩm làm từ lúa mì, yến mạch, gạo, bột bắp hoặc hạt ngũ cốc như cơm, bánh mì, phở, bún, nuôi... những thực phẩm sau cũng được tính là tinh bột: khoai tây, khoai lang, bắp. Một nữa số thực phẩm từ tinh bột bạn ăn nên đến từ hạt thô/chưa qua xử lý như gạo nâu, yến mạch, v.v.
 
Chất đạm: bao gồm thịt, cá, trứng, đậu hũ, sữa, các loại đậu và hạt như đậu phộng, đậu tây, đậu pinto, đậu trắng, đậu đen, đậu lima, đậu fava, hạnh nhân, quả óc chó, v.v. Chọn nguồn đạm ít mỡ như cá, đậu hủ, thịt nạc, đậu và hạt để giúp giảm lượng chất béo bão hòa trong bữa ăn để giúp một trái tim khỏe mạnh.
 


2 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page