top of page
  • Ảnh của tác giảLuuly Nguyen

Những Biến Chứng Nghiêm Trọng Của Bệnh Tiểu ĐườngMắc bệnh tiểu đường không đơn giản như dùng insulin khi lượng đường trong máu cao rồi tiếp tục lối sống bình thường, bệnh tiểu đường không được kiểm soát trong thời gian dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như sau:

1. Bệnh thận mãn tính (CKD): Lượng đường trong máu cao qua thời gian dài có thể làm hỏng hệ thống lọc máu cũng như các mạch máu ở thận khiến chúng không hoạt động tốt như bình thường, dẫn đến bệnh thận mãn tính. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường cũng bị huyết áp cao, điều này cũng gây hại cho thận.

2. Bệnh tim: lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh kiểm soát tim. Người mắc bệnh tiểu đường cũng thường có các bệnh khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim như cao huyết áp, nhiều cholesterol LDL trong máu, Chất béo trung tính (triglyceride) cao

3. Bệnh võng mạc: Lượng đường trong máu cao trong thời gian lâu dài làm hỏng các mạch máu ở võng mạc, các mạch máu bị tổn thương có thể gây mờ mắt hoặc làm máu ngừng lưu thông gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

4. Tổn thương dây thần kinh: Tổn thương dây thần kinh có thể làm giảm khả năng cảm thấy đau, nóng, lạnh. Nếu không cảm thấy đau ở bàn chân, bạn có thể không nhận thấy vết cắt, loét hoặc vấn đề khác. Những vết thương nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng và dẫn đến nhiễm trùng nếu chúng không được điều trị sớm. Nếu tình trạng nhiễm trùng không thuyên giảm khi điều trị, ngón chân, bàn chân hoặc một phần của chân bạn có thể cần phải cắt bỏ.5. Liệt dạ dày: tổn thương thần kinh do lượng đường trong máu cao có thể khiến các cơ trong bao tử hoạt động chậm lại hoặc hoàn toàn không hoạt động, khiến dạ dày không tiêu hóa bình thường và thức ăn có thể mất nhiều thời gian để rời khỏi dạ dày. Những triệu chứng thường thấy như ợ, buồn nôn, cảm giác no sớm khi ăn, đầy bụng, lượng đường trong máu thất thường, trào ngược dạ dày. 

6. Sâu răng: Nếu lượng đường trong máu cao, thì lượng đường cũng cao trong nước bọt của bạn. Vi khuẩn trong mảng bám sử dụng đường làm thức ăn; một số vi khuẩn này có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng (bệnh nha chu). 


5 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page