top of page
  • Ảnh của tác giảLuuly Nguyen

Quản Lý Bệnh Tiểu Đường (Đái Tháo Đường) Bằng Cách Đếm Carbohydrate

Đã cập nhật: 21 thg 5, 2023


Carbohydrate (chất bột đường) thường được tìm thấy trong thực phẩm giàu tinh bột hoặc những đồ ăn ngọt như cơm, mì, bánh mì, khoai tây, kẹo, bánh ngọt, thậm chí cả trái cây, v.v. 
Điều này không có nghĩa là bạn nên hoàn toàn tránh carbohydrate! Bộ não của chúng ta chạy bằng carbohydrate và cơ thể bạn cần nó để hoạt động tối ưu. Khi bạn ăn carbohydrate, lượng đường trong máu sẽ tăng lên, nhưng nếu bạn không ăn đủ thì đường trong máu lại có thể giảm xuống mức nguy hiểm (các triệu chứng tụt đường có thể bao gồm: tim đập nhanh, run chân tay, đổ mồ hôi, chóng mặt, xỉu). Bạn có thể đề phòng những điều này bằng cách nạp cho cơ thể một lượng carbohydrate vừa phải trong ngày, không quá nhiều và không quá ít, và đặc biệt là không bao giờ bỏ bữa! 

Vậy "không quá nhiều và không quá ít" là sao? Và đếm carbohydrates là như thế nào? 

Bất cứ khi nào bạn ăn gì, hãy tìm nhãn dinh dưỡng (hình ảnh bên) trên bao bì. Tìm dòng "Total Carbohydrate" và xem có bao nhiêu gam carbohydrate trong mỗi khẩu phần. Bạn nên ăn khoảng 45-60 gam carbohydrate trong một bữa ăn chính, còn bữa ăn phụ hay ăn vặt chỉ nên ăn khoảng 15 gam carbohydrate thôi. 
Dưới đây là ví dụ một số loại thực phẩm có khoảng 15 gam carbohydrate trong một phần:

1 lát bánh mì (1 oz)
1/3 chén cơm (đã nấu chín)
1/2 chén ngũ cốc (đã nấu chín)
1/4 củ khoai tây nướng (3 oz)
1/2 chén đậu (đã nấu chín)
1 trái cây tươi nhỏ (đào, táo, mận, v.v.)
1/2 quả chuối
17 quả nho nhỏ (3 oz)
3 chén bỏng ngô
3/4 cốc (6 oz) sữa chua không đường
1 ly sữa

Nhìn khẩu phần có vẻ nhỏ phải không? Nhưng bạn nhớ mỗi khẩu phần trên chỉ có khoảng 15 gam carbohydrate và bạn được chọn những 45-60 gam cho mỗi bữa ăn. Chưa hết, những thực phẩm giàu chất đạm như thịt, trứng, cá, và các loại rau (rau muống, xà lách, rau cải, súp lơ, v.v.) hầu như không có hoặc có rất ít carbohydrate nên bạn không cần đếm carbohydrate khi ăn chúng. 

Hãy kết hợp những món ăn khác nhau để tạo nên một bữa ăn dinh dưỡng, hình mô phỏng trên sẽ giúp bạn biết cách chia thức ăn như thế nào trên dĩa. 
Chúc bạn thành công!  

9 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page