top of page
  • Ảnh của tác giảLuuly Nguyen

Vitamin B1 (Thiamine) - Chất Dinh Dưỡng Cực Kỳ Quan Trọng Bạn Nên Biết


Thiamin (thiamine) hay vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của các tế bào khác nhau. Thiếu vitamin B1 trầm trọng có thể dẫn đến bệnh tê phù (beriberi): được đặc trưng chủ yếu bởi suy giảm chức năng cảm giác, mất chức năng vận động và phản xạ, đi lại khó khăn, rối loạn tâm thần, chuyển động mắt lạ. Trong một số trường hợp, bệnh tê phù gây ra suy tim dẫn đến phù ở các chi dưới và đôi khi dẫn đến tử vong. Còn thiếu B1 cấp độ nhẹ tới trung bình có thể dẫn đến giảm cân, lú lẫn, mất trí nhớ, yếu cơ, bệnh thần kinh ngoại biên, giảm khả năng miễn dịch.

Những người có nguy cơ bị thiếu vitamin B1 cao bao gồm người có tiền sử phẫu thuật giảm cân (bariatric surgery), HIV/AIDS, nghiện rượu, và bệnh celiac. Gan của chúng ta chỉ dự trữ một lượng nhỏ B1, vì vậy dù bệnh sử của bạn là gì thì tất cả chúng ta đều cần bổ sung thực phẩm giàu B1 hàng ngày. 

Vitamin B1 được tìm thấy nhiều nhất trong thịt, cá, những loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bột và bánh mì thô (whole grains). Ở Mỹ, hầu hết những thực phẩm gạo và bột mỳ đã qua chế biến như gạo trắng, bánh mỳ, cereal, v.v đều có vitamin B1 được thêm vào trong quá trình sản xuất. 


Vitamin B1 bị phá hủy khi nấu ở nhiệt độ cao hoặc nấu trong thời gian quá lâu. B1 cũng tan trong nước và sẽ bị mất đi trong nước nấu ăn hoặc nước ngâm. Nó cũng có thể bị loại bỏ trong quá trình chế biến thực phẩm, chẳng hạn như với bánh mì trắng và gạo trắng. 

Một số loại thực phẩm như trà, động vật có vỏ, nghêu và cá sống có chứa thiaminase hoặc enzyme làm mất hoạt tính của B1, nhưng việc phát triển tình trạng thiếu B1 do ăn những thực phẩm này là cực kỳ hiếm.


7 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page